Những món ăn Campuchia cũng đã đóng góp không ít cho sự đa dạng của ẩm thực Sài thành. Các món ăn độc đáo của xứ Chùa Tháp luôn được đông đảo thực khách đón nhận. Cùng chúng mình tìm hiểu top 5+ món ăn Campuchia tại Sài Gòn được thực khách yêu thích.
Bún Num Bò Chóc
Bún Num Bò Chóc là món bún cá lạ miệng được thực khách quan tâm. Tên của món bún num bò chóc nhưng đây không phải là bún bò đâu nhé. Num bò chóc là tên tiếng Campuchia của món ăn này. Món bún num bò chóc tương tự bún cá của người miền Tây Nam Bộ, nhưng có cách chế biến đậm đà, cầu kỳ hơn.
Bún Num Bò Chóc
Thịt cá trong bún là cá luộc, ướp với sả, nghệ, trái chúc và mắm bò hóc. Những con cá được làm sạch rồi luộc chín. Phần đầu cá để riêng, phần thịt được gỡ xương, để riêng ra đĩa. Phần nước dùng chính là điều tạo nên sự khác biệt của món ăn so với bún cá của Việt Nam. Nước dùng được pha trộn nhiều loại gia vị chỉ có ở xứ sở chùa tháp như: Ngải búng, trái chúc,…
Bún num bò chóc với màu vàng đặc trưng của nước dùng, màu trắng tinh của cá, của bún và điểm xuyết thêm là màu xanh của đậu đũa. Tất cả hòa quyện tạo nên món bún hấp dẫn. Nếu ăn không quen, bạn có thể hơi e dè với mùi hương nồng đậm của món bún này. Tuy nhiên, chỉ cần sau vài lần thử thì chắc chắn bạn sẽ bị nghiền đấy.
Quán bún num bò chóc ngon ở Sài Gòn:
Num Bò Chóc – Bún Kèn Nam Vang: 1/1 Hồ Thị Kỷ, Quận 10, TPHCM
Tư Xê: 57/27 Hồ Thị Kỷ, Phường 1, Quận 10, TPHCM
Bò nướng bơ Campuchia
Bò nướng bơ là một trong những món ăn Campuchia tại Sài Gòn được nhiều thực khách yêu thích. Dù mới du nhập vào Thành phố Hồ Chí Minh chưa lâu nhưng món ăn này đã nhanh chóng tạo nên sức hút lớn. Vị béo béo chua chua cay cay của món bánh mì bò nướng bơ này đã làm nhiều thực khách mê mẩn từ lần thử đầu tiên.
Bò nướng bơ Campuchia
Xiên bò nướng đậm vị và thơm lừng tỏa ra khiến bạn không cưỡng lại được. Sự nóng hổi của bánh mì kết hợp vị béo ngậy, thơm nồng của thịt sẽ khiến bạn ăn hoài không ngán. Chỉ bằng những nguyên liệu đơn giản nhưng món bánh mì bò nướng bơ Campuchia này đã gây thương nhớ với nhiều thực khách. Bò nướng bơ luôn là món ăn đặc sắc được những người yêu ẩm thực Campuchia truy lùng. Để thưởng thức món ngon này, bạn có thể ghé đến khu chợ Hồ Thị Kỷ hoặc đến quán ở địa chỉ sau:
Bánh lọt xào
Bánh lọt xào là món ăn Campuchia cực kỳ hút khách. Từng sợi bánh lọt dai mềm xào cùng dầu hào, nước tương, giá, hẹ, áo thêm lớp trứng đã làm cho nhiều thực khách Sài Gòn say đắm. Điểm làm nên sức độc đáo của món ăn này là sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu và gia vị.
Quy trình làm những sợi bánh lọt mềm thơm vô cùng cẩn thận. Người làm bánh sẽ dùng gạo xay thành bột, sau đó cho lên bếp và khuấy đều cùng bột năng nhỏ lửa để bột chín đặc. Tiếp đến, cho lần lượt bột được rây xuống rổ thưa để từng sợi chảy xuống chậu nước lạnh. Sợi bột gặp lạnh đông lại, vớt ra để ráo.
Bánh lọt xào
Sợi bánh sẽ được xào sơ cùng dầu, nước màu dừa để tạo độ săn, căng mướt và màu sắc bắt mắt trước khi cho các nguyên liệu khác vào. Điểm nhấn của món ăn này phần nước mắm chua ngọt ăn kèm. Bánh lọt được bày ra dĩa, rắc lên ít đậu phộng rang, rồi chan nước mắm chua ngọt lên là bạn đã có thưởng thức. Món ăn này được bán phổ biến ở những khu chợ có người Campuchia sinh sống.
Bánh cuốn Campuchia
Bánh cuốn ngọt cũng là một trong những món ăn Campuchia tại Sài Gòn siêu hấp dẫn mà bạn không nên bỏ qua. Đây trở thành món ăn không thể thiếu trong hành trình khám phá ẩm thực Campuchia của nhiều thực khách. Cách làm bánh cuốn ngọt Campuchia cũng không khác bánh cuốn truyền thống của Việt Nam là bao. Phần vỏ bánh được làm từ bột gạo, bột năng pha loãng nên lớp bánh tráng mỏng, trong suốt, dẻo dẻo dai dai, ăn rất vui miệng.
Bánh cuốn Campuchia
Điểm nhấn khác biệt và đặc trưng của món cuốn bánh cuốn này chính là phần nhân. Nhân bánh gồm đậu xanh đồ nhuyễn, trộn lẫn với cơm dừa nạo, đường thốt nốt, đường nâu. Bánh còn được rắc thêm tí vừng để tăng độ béo bùi cho món ăn.
Bánh cuốn ngọt trở thành một món ăn đường phố thú vị trong bản đồ ẩm thực Sài thành. Mỗi chiếc bánh cuốn ngọt thì có giá chỉ từ 3.000đ đến 5.000đ, rất thích hợp cho các tín đồ ăn vặt. Món bánh đặc sản Campuchia này được bán rất ít ở Sài Gòn. Bạn có thể dạo quanh khu chợ Hồ Thị Kỷ để tìm kiếm món ăn này.
Chè Campuchia
Ở Sài Gòn thì không hề thiếu những loại chè ngon. Tuy nhiên, món chè Campuchia luôn chiếm được tình cảm của rất nhiều thực khách. Khác với những loại chè được nấu từ đường kính trắng hay đường phèn, chè Campuchia được nấu từ đường thốt nốt đậm đà, ngọt thanh tự nhiên mà không hề bị gắt.
Chè Campuchia
Chè Campuchia có nhiều loại khác nhau như: Chè hột me, chè chuối nướng, chè thốt nốt, chè trôi nước, chè mì trứng gà, chè bí đỏ,… Mỗi loại chè sẽ mang một hương vị đặc trưng riêng khó mà nhầm lẫn được. Không chỉ có hương vị mà cách trang trí của món chè cũng mang đậm nét văn hóa đặc trưng của Campuchia. Ở Sài Gòn có hai hàng chè chuẩn gốc Campuchia nổi tiếng là quán chè Cô Có và chè Cô Huôi.
Thông tin liên hệ
Chè Cô Có
Địa chỉ: 51 Sạp 1D Chợ Lê Hồng Phong, Phường 1, Quận 10, TPHCM
Giờ mở cửa: 06:00 – 14:00
Giá tham khảo: 10.000đ – 30.000đ
Chè Cô Huôi
Địa chỉ: 57/21A Chợ Hồ Thị Kỷ, Phường 1, Quận 10, TPHCM
Giờ mở cửa: 09:00 – 15:00
Giá tham khảo: 20.000đ – 30.000đ
Sự du nhập của các món ăn Campuchia góp phần làm đa dạng cho ẩm thực Sài thành. Trên đây là top 5+ món ăn Campuchia tại Sài Gòn mà bạn nhất định phải thử. Theo dõi bài viết của chúng mình để biết thêm nhiều món ăn ngon khác nhé.
Bỏ túi ngay 10+ quán bánh cuốn TPHCM ngon khó cưỡng
Đăng bởi: Lê Tài