Sài Gòn – trung tâm kinh tế và văn hóa của miền Nam Việt Nam, nổi tiếng với nhiều món ăn đặc sản đậm chất địa phương. Dịp Lễ Quốc Khánh 30/04 – 01/05 là thời điểm lý tưởng để bạn khám phá những món ăn đặc sản của thành phố này. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn 4 món ăn đặc sản của Sài Gòn không thể bỏ lỡ.
1.Cơm Tấm
Cơm Tấm được coi là món ăn đặc trưng của Sài Gòn và là một trong những món ăn phổ biến nhất ở đây. Món này thường được làm từ gạo tấm và có nhiều loại topping khác nhau, như thịt nướng, trứng chiên, thịt kho, chả trứng, nem nướng, đậu hủ, rau thơm và dưa leo. Món ăn này có hương vị đặc trưng và phong phú, sẽ khiến bạn phải hài lòng về cả vị và giá.
Địa chỉ một số quán cơm Tấm ngon:
- 389 Hưng Phú, phường 9, quận 8, TP.HCM
- 389 Đồng Đen, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM
- 84 Đặng Văn Ngữ, phường 10, quận Phú Nhuận, TP.HCM
- 607 Nguyễn Thị Thập, phường Tân Hưng, quận 7, TP.HCM
2. Hủ tiếu Nam Vang
Hủ tiếu Nam Vang là món ăn đặc sản của Sài Gòn, được làm từ gạo và nước dùng có hương vị đậm đà, được ăn kèm với thịt heo, tôm, chả, trứng, rau thơm và hành tím. Nước dùng của món ăn này được chế biến từ xương heo, tôm khô và hành tím, mang đến hương vị thơm ngon và đặc trưng. Hủ tiếu Nam Vang được đánh giá là một trong những món ăn đặc sản ngon nhất của Sài Gòn.
Địa chỉ một số quán hủ tiếu ngon:
- 232 Nguyễn Thị Thập, phường Bình Thuận, quận 7, TP HCM.
- 122D Cách mạng tháng 8, phường 7, quận 3,TPHCM.
- 34 Cô Bắc, phường Cầu Ông Lãnh, quận 1, TP HCM
3. Bún Bò
Bún Bò là một món ăn tiêu biểu của miền Nam Việt Nam, đặc biệt là ở Sài Gòn. Món ăn này được làm từ bún, thịt bò, rau thơm, hành tím và nước dùng ngọt, cay. Bún Bò Sài Gòn có hương vị đặc trưng và thơm ngon, khiến cho bất kỳ ai thưởng thức đều phải say mê.
Địa chỉ một vài quán bún bò siêu ngon:
- 135 Bành Vân Trân, Q.Tân Bình
- 113 Bà Huyện Thanh Quan, Quận 3 – Ngay góc Lý Chính Thắng.
- 110A Nguyễn Du, Q1 – Gần Nhạc Viện TP.
- 65 Gò Dầu, P. Tân Quý, Q. Tân Phú.
4. Bánh Canh
Bánh Canh là một món ăn đặc sản của miền Nam Việt Nam, được làm từ bột gạo và nước dùng. Món ăn này có nhiều loại như bánh canh cua, bánh canh giò heo, bánh canh chả cá, bánh canh cá lóc… Bánh canh cua là món ăn được ưa chuộng nhất và được làm từ bột gạo, tôm khô, cua, hành tím, dầu hào, nước mắm, nước dừa và rau thơm. Món ăn này có nước dùng đậm đà, thơm ngon, khi ăn kèm với tôm, cua và bánh canh, sẽ tạo ra một hương vị đặc trưng và hấp dẫn.
Dưới đây là một vài địa chỉ bán bánh canh ngon:
- 87 Trần Khắc Chân, Phường Tân Định, Quận 1
- 84/6 Đường Nguyễn Biểu, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
- 221 Trần Bình Trọng, Phường 3, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
- 395 Bùi Đình Tuý, Phường 14, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
5. Xôi
Xôi là một món ăn truyền thống của Việt Nam và được yêu thích ở Sài Gòn. Xôi có nhiều loại khác nhau như xôi gấc, xôi lá dứa, xôi nếp than, xôi xéo, xôi khúc… Với những loại xôi này, bạn sẽ cảm nhận được hương vị độc đáo của từng loại xôi. Xôi được ăn kèm với nhiều loại nguyên liệu như đậu xanh, dừa, thịt gà, chả lụa, xúc xích, trứng…
Địa chỉ bán xôi ngon:
- 11 Lê Hồng Phong, Phường 2, Quận 5, TP. HCM
- 116 Ngô Tất Tố, Phường 22, Quận Bình Thạnh, TP. HCM
- 50/22/2 Phùng Văn Cung, Phường 7, Quận Phú Nhuận, TP. HCM
6. Bánh Mì
Bánh mì Sài Gòn có thể nói là một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng nhất của thành phố. Bánh mì được làm từ bánh mì cuộn, thịt nướng, pate, trứng, dưa chuột và rau thơm. Với bánh mì Sài Gòn, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của thịt, vị đậm đà của pate và hương thơm của rau thơm. Bánh mì Sài Gòn là món ăn không thể bỏ lỡ nếu bạn ghé Sài Gòn dịp nghỉ lễ 30/04-01/05 này.
- 53 Cao Thắng, quận 3, TPHCM
- 19 Huỳnh Khương Ninh, Đa Kao, quận 1, TPHCM
- 150 Nguyễn Trãi, Bến Thành, quận 1, TPHCM
- 26 Lê Thị Riêng, Bến Thành, quận 1, TPHCM
7. Bánh Tráng
Bánh tráng là một loại bánh được làm từ bột gạo và được sấy khô. Bánh tráng được dùng để ăn kèm với nhiều món ăn khác nhau như gỏi cuốn, nem rán, bún, phở… Ở Sài Gòn, bánh tráng được sử dụng nhiều trong món bánh tráng trộn, món ăn này được làm từ bánh tráng, tôm khô, thịt luộc, đậu phộng, rau thơm và nước sốt. Món ăn này nổi tiếng là món ăn vặt đường phố được yêu thích nhất ở Sài Gòn.
- 62 Trần Nhân Tôn, phường 2, quận 10, TP.HCM
- 78/10 Hồ Thị Kỷ, phường 1, quận 10, TP.HCM
- 45 Lê Thị Hồng, phường 7, quận Gò Vấp, TP.HCM
8. Hải Sản
Hải sản là một trong những món ăn đặc sản của Sài Gòn không thể bỏ lỡ. Thành phố này nằm sát bờ biển nên có nguồn hải sản phong phú. Những loại hải sản nổi tiếng của Sài Gòn gồm có cua đồng, ghẹ, tôm hùm, sò huyết, mực, cá nục, cá bớp, cá ngừ… Hải sản ở Sài Gòn được chế biến theo nhiều cách khác nhau như hấp, nướng, chiên, xào, rang… Món hải sản nổi tiếng nhất của Sài Gòn chính là hủ tiếu đặc biệt có hải sản. Món hủ tiếu đặc biệt có hải sản có vị thanh mát, thơm ngon và rất bổ dưỡng.
Địa chỉ một số nhà hàng bán hải sản ngon:
- 484 Đ. Nguyễn Tri Phương, Phường 9, Quận 10, TP.HCM
- 18 Đ. Nguyễn Cư Trinh, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TP.HCM
- 305/28 Lê Văn Sỹ, Phường 1, Tân Bình, TP.HCM
9. Phá Lấu
Món phá lấu có thể được coi là một trong những món ăn mang đậm ẩm thực của Sài Gòn. Phá lấu là một món ăn được làm từ các phần nội tạng của động vật như gan, lách, tim và phổi. Các phần nội tạng được thái nhỏ và nấu chín với nước dùng có gia vị, được thêm vào một số rau thơm để tạo ra hương vị đặc biệt cho món ăn này. Phá lấu được ăn kèm với bánh mì hoặc nước chấm.
Địa chỉ bán phá lấu ngon:
- 1A Sương Nguyệt Ánh, Quận 1, TP.HCM
- 200/20 đường Xóm Chiếu, P.14, quận 4, TP.HCM
- 243/29G Tôn Đản, P.15, quận 4, TP.HCM
10. Gỏi Cuốn
Gỏi cuốn được làm từ các nguyên liệu như tôm, thịt heo, bánh tráng, rau sống và tương chấm. Tất cả các nguyên liệu được cuộn lại trong bánh tráng và được ăn kèm với tương chấm đậm đà. Gỏi cuốn là một món ăn rất ngon và phổ biến ở Sài Gòn, được yêu thích bởi sự tươi mát và thanh đạm.
Địa chỉ bán gỏi cuốn ngon:
- 359/1/9A Lê Văn Sỹ, Quận 3, TP. HCM
- 424 Lạc Long Quân, P. 5, Quận 11, TP. HCM.
- 51/24B Hồ Thị Kỷ, Quận 10, TP. HCM
11. Bánh Xèo
Bánh xèo cũng là một món ăn đặc sản của Sài Gòn. Bánh xèo là một loại bánh mỏng được làm từ bột gạo và màu vàng nhạt từ nước dừa. Bánh được ăn kèm với thịt heo, tôm, đậu xanh, rau sống và nước mắm chua ngọt. Món bánh xèo này có vị giòn, thơm và rất ngon.
Địa chỉ bán bánh xèo ngon bạn nên thử:
- 164 Nguyễn Thị Nhỏ, Phường 15, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh
- 11A Tú Xương, Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
- 46/9 Đường số 12 Trần Não, P. Bình An, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
12. Cafe đá
Không thể bỏ qua cafe đá khi đến Sài Gòn. Cafe đá là một loại đồ uống phổ biến ở Sài Gòn và được yêu thích bởi hương vị đậm đà và độ sánh. Bạn có thể thưởng thức cafe đá ở một trong những quán cà phê đặc trưng của Sài Gòn, ngồi thư giãn và ngắm nhìn phố phường sôi động của thành phố này.
- 28 Nguyễn Hữu Cầu, Quận 1, Tp Hồ Chí Minh
- 299B Hoàng Sa, Quận 1, TP. HCM
- 120/6 Trần Quốc Thảo, Quận 3, Tp HCM
- Lầu 1, số 2 – 4 – 6 Đồng Khởi, Quận 1, TP. HCM
13. Bò Tơ Củ Chi
Bò Tơ Củ Chi là một món ăn đặc sản được nhiều du khách đến Sài Gòn yêu thích. Bò Tơ Củ Chi được làm từ thịt bò tươi ngon,thịt bò ngon nhất là luộc nên và được phục vụ với rau sống, bún, bánh tráng và nước mắm chua ngọt.
Địa chỉ những quán bò tơ bạn nên ghé qua:
- Đường Nguyễn Giao, Thị Trấn Củ Chi, Huyện Củ Chi
- 224A Nguyễn Kim Cương, Xã Tân Thạnh Đông, Củ Chi.
- Số 2 đường Phạm Văn Chèo, Thị trấn Củ Chi, Củ Chi.
14. Bún Mắm
Bún Mắm là một món ăn nổi tiếng của miền Nam, đặc biệt là Sài Gòn. Bún Mắm được làm từ bún tươi, nước mắm, tôm, thịt heo, mực, rau sống và các loại gia vị đặc trưng. Món ăn này có hương vị đậm đà, ngon và thơm, và được ăn kèm với rau sống, ớt, chanh và bánh phồng tôm.
- N44 Hoàng Diệu, P. 6, Quận 4, TP. HCM
- 61 Phan Văn Hân, Phường 17, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
- 91A Lê Quang Sung, P. 2, Quận 6, TP. HCM
15. Lẩu Bò
Lẩu Bò là một món ăn phổ biến của Sài Gòn, được làm từ thịt bò, rau củ và gia vị. Thịt bò được cắt mỏng và ướp với các loại gia vị đặc trưng, sau đó được đem nấu trong nồi lẩu có nước dùng thơm ngon. Rau củ được thêm vào để tăng thêm hương vị cho món ăn này. Lẩu Bò được ăn kèm với nước chấm đậm đà và các loại rau sống tươi ngon.
Địa chỉ nhà hàng lẩu bò ngon:
- 84/10 Hẻm 80 Hồ Thị Kỷ, Phường 1, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh
- 63 Nguyễn Thị Nhỏ, Phường 2, Quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh
- 140 Hoà Hưng, Phường 13, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh
16. Lẩu Dê
Lẩu Dê là một món ăn đặc sản của Sài Gòn, được làm từ thịt dê và các loại rau củ. Thịt dê được xé nhỏ và ướp với các loại gia vị, sau đó được đem nấu trong nồi lẩu có nước dùng thơm ngon. Món ăn này có hương vị đậm đà, ngon và giàu dinh dưỡng.
Địa chỉ những quán lẩu dê ngon:
- 37/18 Cầu Xéo, Tân Quý, Tân Phú, TP. HCM
- 47 Nguyễn Thị Nhỏ, phường 9, quận Tân Bình, TP.HCM
- 57A Ung Văn Khiêm, phường 25, quận Bình Thạnh, TP. HCM
17. Sủi Cảo
Sủi cảo – một món ăn Trung Hoa nhưng đã được Sài Gòn biến tấu thành phong cách riêng. Sủi cảo được làm từ bột trắng, nhân thịt và rau củ tươi ngon. Món ăn này thường được ăn kèm với nước dùng thơm ngon.
Địa chỉ bán sủi cảo ngon:
- 197 Hà Tôn Quyền, phường 4, quận 11, TP. HCM
- 187 Hà Tôn Quyền, phường 4, quận 11, TP. HCM
- 162 Hà Tôn Quyền, phường 4, quận 11, TP. HCM
18. Bột Chiên
Bột chiên – một món ăn vặt phổ biến của Sài Gòn, được làm từ bột gạo và trứng, chiên giòn và ăn kèm với xúc xích, tôm hoặc thịt heo. Món ăn này thường được ăn với nước mắm chua ngọt và rau sống.
Địa chỉ bán bột chiên ngon:
- 277 Võ Văn Tần, phường 5, quận 3, TPHCM
- 426 Tên Lửa, phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân, TPHCM
- Hẻm 448 – 450 B001 chung cư Lô B, Nguyễn Tất Thành, phường 18, quận 4, TPHCM
19. Chuối nếp nướng
Chuối nếp nướng – một món ăn truyền thống của Sài Gòn, được làm từ chuối nếp, đậu xanh, đường, dừa và mè. Chuối nếp nướng có vị ngọt, mềm và thơm, rất phù hợp để thưởng thức vào dịp 30/04-01/05 này
Địa chỉ bán chuối nếp nướng ngon:
- 3 Phạm Văn Hai, Quận Tân Bình, TP.HCM
- Đầu hẻm 378 Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3, TP.HCM
- 441 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 5, Quận 3, TP.HCM
20. Bánh da lợn
Nhắc đến ẩm thực Tây nam bộ nói chung và Sài Gòn nói riêng thì người ta không thể không nhắc đến món bánh dân dã. Đó chính là bánh da lợn. Bánh có nhiều lớp trồng lên nhau, chia tầng rõ rệt, trông đẹp mắt vô cùng. Lớp bột óng, dẻo dai mà mỏng manh có chút liên tưởng tới tấm da lợn.
Nguyên liệu chế biến bánh gồm bột năng, bột nếp, đường, cốt dừa, màu sắc thêm vào là tùy màu lá: lá dứa cho màu xanh, lá cẩm cho màu tím, màu đỏ thì dùng gấc, vàng là thêm bột nghệ; cũng có thể mua sẵn ống vani tạo hương thơm.
Địa chỉ bán bánh da lợn ngon:
- 336 Đường Lê Văn Thọ, Phường 11, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh
- 270 Võ Văn Tần, Phường 5, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
- 186 Thành Thái Phường 12 Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh
Đăng bởi: Hòa Phát Vina