Món ngon Sài Gòn: “Sành ăn” như người bản địa
Sài Gòn nổi tiếng là thành phố sầm uất, hiện đại bậc nhất Việt Nam. Nơi sở hữu nhiều danh lam thắng cảnh hấp dẫn. Bên cạnh đó, nền ẩm thực độc đáo với những món ăn ngon khó cưỡng cũng sẽ là níu chân mọi du khách khi tới thành phố không ngủ này.
Cùng Chúng mình “ăn sập” Sài Gòn với danh sách những món ăn không thể bỏ lỡ khi tới đây nhé.
Bánh Mì Sài Gòn
Bánh mì là món ăn không còn quá xa lạ với người dân Việt Nam và bạn bè Quốc Tế. Món ăn bình dân này được thế giới đón nhận là một trong những món ăn ngon nhất thế giới. Đến với Sài Gòn đừng bỏ lỡ đặc sản bánh mì với hương vị vô cùng hấp dẫn tại đây.
Vào những năm 1859, bánh mì được du nhập vào Việt Nam và xuất hiện đầu tiên tại Sài Gòn, sau đó được lan truyền nhiều ra các khu vực lân cận khác. Bánh mì Sài Gòn nóng giòn, có phần nhân bên trong được lấp đầy bởi thịt, trứng, chả, pate, mang đến hương vị thơm ngon, khó cưỡng.
Bánh mì là lựa chọn lý tưởng để khởi đầu hành trình khám phá ẩm thực Sài Gòn đầy quyến rũ. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp và mua bánh mì trên các con phố ở Sài Gòn, vì thế hãy bắt đầu một buổi sáng tràn đầy năng lượng tích cực với món ăn vừa quen, vừa ngon này nhé!
Giá: 15.000 – 35.000đ/bánh
- Bánh mì Bảy Hồ: 19 Huỳnh Khương Ninh, P. Đa Kao, Quận 1, TP. HCM
- Bánh mì Nguyên Sinh: 141 Trần Đình Xu, Quận 1
- Bánh mì Huỳnh Hoa: 26 Lê Thị Riêng, P. Bến Thành, Quận 1
Xôi
Là một trong những quốc gia có nền nông nghiệp lúa nước phát triển mạnh mẽ. Những sản phẩm từ gạo vẫn luôn giữ được ưu thế và vị trí của mình trên bản đồ ẩm thực Việt Nam. Xôi là một trong những món ăn truyền thống nhất định phải thử khi ghé thăm mảnh đất hình chữ S.
Mỗi vùng miền sẽ mang đến một hương vị xôi độc đáo, khác biệt. Tới Sài Gòn, bạn dễ dàng thưởng thức hương vị xôi quê hấp dẫn, được bọc bởi chiếc lá chuối đơn giản.
Ngoài ra, cùng đừng bỏ lỡ những gói xôi truyền thống được kết hợp cùng chút “hương vị của trời tây” như: xôi mặn – đầy ắp topping chả thịt dăm bông, xôi gà – thịt gà hoặc da gà, xôi đậu biếc – màu tím bắt mắt từ hoa đậu biếc, xôi 7 màu – đa màu sắc,…
Giá: 7.000 – 30.000đ/gói hoặc bát xôi
- Xôi Tôn Đản: 232 Tôn Đản, phường 15, Quận 4
- Xôi gánh lề đường Hậu Giang: 200C Hậu Giang, phường 6, Quận 6
- Xôi Gà A Nga: 23 Lô O, phường 8, Quận 4
Hải Sản – Ốc
Tới Sài Gòn bạn có thể dễ dàng bắt gặp nhiều hàng quán hải sản và ốc trên các ngõ ngách. Tại đây, dù là trên những vỉa hè hay trong các nhà hàng sang trọng, hãy thưởng thức hương vị hải sản, ốc ngon quên lối về.
Hải sản tại Sài Gòn phải đảm bảo được độ tươi ngon. Đặc biệt, bình dân nhưng vẫn đảm bảo chất lượng và giá thành luôn là tiêu chí mà các quán ăn đề cao. Với thực đơn đa dạng phong cách chế biến, tạo nên nhiều hương vị độc đáo, hải sản và ốc luôn biết cách chiếm chọn trái tim của nhiều du khách khi tới Sài Gòn.
Giá: 50.000 – 300.000đ
- Quán Cua Hoa: Số 74/14 Trương Quốc Dung, Phường 10, Quận Phú Nhuận
- Quán Hương Biển: Số 10 đường số 7, KP 3, Phường Linh Trung, Quận Thủ Đức
- Phố nướng F2: Số 27 Công Lý, Phường Bình Thọ, Quận Thủ Đức
Bánh canh
Bánh canh là một trong những món ăn không thể thiếu trong danh sách món ngon Sài Gòn. Được chế biến đa dạng với các loại nguyên liệu chính như bột mì, bột gạo, bột sắn, bánh canh là su.
Bánh canh dai dai hòa huyện cùng với nước dùng đậm đà tuỳ vào cách hầm, được thêm phần topping đầy hấp dẫn. Có nhiều loại bánh canh cho bạn thoả sức lựa chọn như bánh canh cua, bánh canh giò heo, bánh canh thịt, bánh canh cá,…
Giá: 15.000đ – 60.000đ/bát
- Bánh canh bò: 146 Lý Chính Thắng, quận 3
- Bánh canh Trần Ngọc Thủy: 214 Nguyễn Trãi, quận 1
- Bánh canh sườn – 46 Ngô Đức Kế, quận 1
Bún mắm Sài Gòn
Bún mắm được du nhập vào Sài Gòn từ miền Tây và dần trở thành món ăn được người dân yêu thích. Sau này, mỗi khi tới Sài Gòn, du khách đều sẽ không cưỡng được mà phải thưởng thức ngay món bún mắm hấp dẫn này.
Bún mắm là sự kết hợp hài hoà giữa các nguyên liệu đặc trưng của vùng sông nước như tôm, mực, cá lóc, rau đắng, bông súng. Cùng với những miếng heo quay hoặc cà tím thơm nức và phần nước dùng đậm chất dân dã. Tất cả tạo nên hương vị khó quên ngay từ lần đầu thử của món bún mắm trứ danh.
Giá : 15.000 – 60.000đ
- Bún mắm Cô Ba: 264 Hòa Bình, phường Hiệp Tân, quận Tân Phú
- Bún mắm Tài – chợ Bà Chiểu: Sạp 855 – 856 Diên Hồng, phường 1, quận Bình Thạch
- Bún mắm Bạc Liêu: 78 Trần Nhân Tông, quận 10
Lẩu Bò
Lẩu bò là một lựa chọn lý tưởng cho những ngày mưa tại Sài Gòn. Đây là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao. Nồi lẩu bò đầy ắp đủ các loại thịt bò đa dạng, cùng với phần nước đậm đà có vị sa tế cay là trải nghiệm ẩm thực đặc sắc dành cho bạn.
Thịt bò được sử dụng thường phải đảm bảo độ tươi ngon, vệ sinh an toàn thực phẩm, giá thành bình dân. Sau một ngày khám phá thành phố Hồ Chí Minh, hãy ngồi lại cùng những người bạn đường bên nồi lẩu bò nóng hổi để tận hưởng dư vị độc đáo của thành phố không ngủ nhé!
Giá: 35.000 – 300.000đ
- Lẩu bò Xuân Mai: 63/3 Nguyễn Thị Nhỏ, P. 2, Quận 6
- Lẩu bò Khu nhà cháy: Chung Cư Đoàn Văn Bơ, Đoàn Văn Bơ, P. 12, Quận 4
- Lẩu bò Cô Thảo: 84/10 Hồ Thị Kỷ, Quận 10
Kem ngon
Một chiếc que kem chuối và sữa chua được làm bằng thủ công như những năm 2000 là cứu cánh tuyệt vời cho một ngày nóng nực tại Sài Gòn. Ngày nay, các loại kem này đã được cập nhập lên nhiều phiên bản hấp dẫn, đa dạng về màu sắc, hương vị và độ thẩm mỹ cao để phù hợp với nhu cầu của người sử dụng.
Kem Sài Gòn được làm chủ yếu từ kem tươi, sữa tươi, đường, hương vị thiên nhiên, lòng đỏ trứng và mix thêm nhiều vị khác, hương vị kem cơ bản nhất như là vị chocolate, vị vani, vị trà xanh, vị trái cây,… Một cây kem thơm mát, ngọt ngào chắc chắn sẽ là mảnh ghép lý tưởng chuyến food tour Sài Gòn của bạn.
Giá: 20.000 – 200.000đ
- Fanny: Vincom Đồng Khởi, 72 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Q1
- Fly Idea Café: 781/C10 Lê Hồng Phong, P.12
- Coco Bingsu: 168-170 Bàu Cát, Q. Tân Bình
Cơm Tấm
Cơm tấm là món ăn đặc trưng lâu đời của đất Sài Thành. Bạn có thể thưởng thức món cơm tấm thay cho bữa chính trong ngày. Bởi món ăn này cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bạn. Dạo quanh những con hẻm ở Sài Gòn bạn sẽ dễ dàng tìm thấy nhiều quán cơm tấm, cơm sườn bình dân nhưng hương vị lại cực kỳ “hảo hạng”.
Giá: 35.000 – 150.000đ
- Cơm tấm Bãi Rác: Số 73 Lê Văn Linh, Phường 13, Quận 4
- Cơm tấm Mai: Số 129 Đoàn Văn Bơ, Quận 4
- Cơm tấm bà Ròm: Số 55 Phan Đình Phùng, Phú Nhuận
Mì Trộn
Đến Sài Gòn, đừng bỏ qua món ăn vặt được yêu thích bậc nhất, chính là mì trộn. Món mì trộn này được trải qua các công đoạn chế biến khá cầu kỳ. Sợi mì sau khi được trần không quá chín, vẫn giữ được độ dai nhất định, sẽ được tưới nước sốt vừa phải. Ăn kèm cùng với các loại toppings thơm ngon khác như thịt gà, hải sản, thịt heo,….
Giá: 30.000 – 70.000đ
- Quán cô Có: Hẻm 248 Trần Kế Xương, Phường 7, Phú Nhuận
- Mì trộn Tên Lửa: Số 31 đường 21b, Bình Trị Đông B, Bình Tân/ 147 Hùng Vương, Phường 4, Quận 5
- Mr. Mì: 63 Pasteur, P. Bến Nghé, Quận 1
Dim Sum
Dim Sum (hay Điểm Sấm) là món ăn được du nhập từ cộng đồng người Trung Hoa. Dần dần món ăn hấp dẫn này cũng được người dân bản địa và du khách yêu thích. Dim Sum tại Sài Gòn có nhiều mức giá khác nhau.
Trung bình dao động từ vài chục nghìn đồng đến vài trăm nghìn đồng; được yêu thích nhất phải kể đến chính là há cảo tôm thịt hấp, bánh hẹ hấp, bí đao hầm sò điệp khô, vịt quay Bắc Kinh…
Giá: 50.000 – 300.000đ
- A Mà Kitchen: 62 Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3
- Nhà hàng Ái Huê: 412 – 418 Trần Hưng Đạo B, P.11, Q.5
- Baoz Dimsum: 88 Nguyễn Tri Phương, Phường 7, Quận 5
Sài Gòn có nền ẩm thực độc đáo với những món ăn ngon khó cưỡng sẽ níu chân mọi du khách khi tới thành phố không ngủ này.
Đăng bởi: Hải Ngô Văn