Đường CÁCH MẠNG THÁNG TÁM

Từ công trường Phù Đổng đến ngã tư Bảy Hiền (gồm Quận I, III, X, Tân Bình) dài khoảng 4500m, lộ giới 35m.

  1. Vị trí: Đường CMT8 nằm trên địa bàn phường Bến Nghé quận I, các phường 5, 6, 7, 9, 10, 11, các phường 4, 5, 6, 7, 11, 12, 13, 14, 15 quận Tân Bình, bắt đầu từ ngã sáu Sài Gòn đến ngã tư Bảy Hiền – Hoàng Văn Thụ. Đường này lưu thông hai chiều.
  2. Lịch sử: Đường này thuộc lọai xưa nhất Sài Gòn, có từ thời chúa Nguyễn mới mở mang vùng này, gọi là đường Sứ, tức là đường của các sứ thần Chân Lạp đi qua để sang giao hảo với nước ta. Năm 1865, người Pháp thành lập thành phố Sài Gòn, chỉnh trang lại đường này, đặt tên là đường Thuận Kiều đọan từ ngã sáu đến ranh tỉnh Gia Định. Đọan còn lại thì gọi là Đường Thuộc Địa Số 1. Từ năm 1916, để kỷ niệm trận Verdun, quân Pháp thắng quân Đức, Tòa đốc lí Sài Gòn đổi tên đường Thuận Kiều thành đường Verdun. Ngày 25-4-1947, chính quyền Nam Kỳ đặt tên đường Nguyễn Văn Thỉnh cho đoạn từ ngã sáu đến đường Nguyễn Thị Minh Khai, và đường Thái Lập Thành cho đọan từ Nguyễn Thị Minh Khai đến đường Điện Biên Phủ. Ngày 31-10-1951, đọan đường từ Điện Biên Phủ đến ngang Hòa Hưng lại được đổi là đường Chason. Đọan còn lại vẫn mang tên đường Verdun. Ngày 22-3-1955, chính quyền Ngô Đình Diệm nhập cả bốn đường trên đây lại làm một và đặt tên là đường Lê Văn Duyệt. Còn đường Thuộc Địa Số 1 thì đổi là Quốc lộ số 1, nhưng đọan từ ranh giới tỉnh Gia Định đến ngã tư Bảy Hiền được đặt tên là đường Phạm Hồng Thái.

Ngày 14-8-1975, Chính phủ Cách mạng lâm thời nhập đường Lê Văn Duyệt, đường Phạm Hồng Thái và Quốc lộ số 1 đến Bà Quẹo làm một đường và đặt tên là đường CMT8. Tuy nhiên chiều dài của đường CMT8 đã được dân chúng cũng như chính quyền các phường 14 và 15 tự ý kéo dài ra tận cầu Tham Lương, giáp ranh huyện Hóc Môn.

Nay đường cũ này chia thành 2 đường, đọan từ ngã tư Bảy Hiền là CMT8, từ ngã tư Bảy Hiền đến ngã tư An Sương là đường Trường Chinh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *